Bài Tập Ngữ Văn 7 Tập Hai – Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Thể loại: Lớp 7 ;Giáo dục
Tác giả : Bùi Mạnh Hùng
  • Lượt đọc : 0
  • Kích thước : 15.48 MB
  • Số trang : 106
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 112
  • Số lượt xem : 1.193
  • Đọc trên điện thoại :
Bài tập Ngữ văn 7 (bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) gồm hai tập, được biên soạn tiếp nối định hướng của Bài tập Ngữ văn 6, bám sát các yêu cầu cần đạt trong mỗi bài học của sách giáo khoa (SGK). Nội dung sách chia thành hai phần
Phần một: Bài tập
Phần hai: Gợi ý làm bài.

Phần một gồm những bài tập ngắn và đa dạng, thể hiện quan điểm đổi mới kiểm tra, đánh giá của nhóm biên soạn. Sách dùng khoảng 60% ngữ liệu lấy từ SGK và khoảng 40% ngữ liệu mới, thường là đoạn trích hoặc văn bản ngắn. Với ngữ liệu là những văn bản đã được học trong SGK hoặc đoạn trích từ những văn bản này thì các câu hỏi đọc hiểu trong sách sẽ tập trung khai thác những khía cạnh nội dung và nghệ thuật mà SGK chưa khai thác. Với ngữ liệu là văn bản Thực hành đọc (tuy có trong SGK, nhưng là văn bản mà học sinh (HS) phải tự đọc) và văn bản ngắn hoặc đoạn trích văn bản ngoài SGK, sách có hệ thống câu hỏi đọc hiểu giúp HS phát huy năng lực tự đọc và tự đánh giá kết quả đọc của mình.
Các câu hỏi đọc hiểu không chỉ tập trung vào chủ đề và những yếu tố có liên quan đến loại, thể loại văn bản,... mà còn chú ý đến cả các đơn vị, hiện tượng tiếng Việt giúp HS có cơ hội phát triển kĩ năng vận dụng kiến thức tiếng Việt vào đọc hiểu văn bản. Sách cũng thiết kế một số để luyện viết thuộc các kiểu bài HS đã được thực hành trong SGK. Bên cạnh yêu cầu viết đoạn, sách còn yêu cầu lập dàn ý cho những đề bài cụ thể nhằm tạo cơ hội cho HS được luyện tập và phát triển kĩ năng viết một cách toàn diện. Ngoài ra, HS cũng có cơ hội thực hành nói và nghe bằng hình thức lập dàn ý cho bài nói về một nội dung phù hợp, thường được tích hợp với nội dung đọc hoặc viết, và thực hành nói theo dàn ý đã lập. các việc và nhanh Phần hai của sách là Gợi ý làm bài. Với những câu hỏi tự luận, sách không đưa đáp án có sẵn, nhưng có gợi ý đủ rõ giúp HS có thể kiểm tra kết quả làm bài của mình; phần nào HS không tự làm được thì có thể dựa vào gợi ý để hoàn thành.
Nhờ đó, HS có thể sử dụng sách này để tự học và tự đánh giá kết quả học tập của mình.
Tiếp nối Bài tập Ngữ văn 6, Bài tập Ngữ văn 7 sẽ là tài liệu hữu ích giúp HS phát triển kĩ năng đọc, viết, nói và nghe và hỗ trợ GV đổi mới kiểm tra, đánh giá thông qua việc gợi mở cách thiết kế hệ thống câu hỏi, bài tập trong sách này. Chúng tôi mong nhận được ý kiến phản hồi, góp ý của quý thầy cô, các em HS và các bậc phụ huynh để nâng cao chất lượng sách trong những lần tái bản và tiếp tục biên soạn sách bài tập cho các lớp trên nhằm phục vụ hiệu quả cho việc đổi mới dạy học môn Ngữ văn.