Giáo trình lý thuyết tài chính tiền tệ

Tác giả : Cao Thị Ý Nhi
  • Lượt đọc : 8
  • Kích thước : 60.42 MB
  • Số trang : 490
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 204
  • Số lượt xem : 1.316
  • Đọc trên điện thoại :
Tài chính và tiền tệ là lĩnh vực khoa học vô cùng phong phú, hấp dẫn, song hành cùng kinh tế hàng hóa thị trường. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia, các chính sách về tài chính, tiền tệ nhanh chóng trở thành một trong những chính sách quản lý vĩ mô quan trọng bậc nhất của nhà nước. Các khoa học về tài chính, tiền tệ còn là công cụ hàng đầu trong hoạch định quản lý và quản trị kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...
Với ý nghĩa đặc biệt đó, cuốn “Giáo trình Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ” này không chỉ nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về tài chính và tiền tệ cho người học tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, mà còn là tài liệu tham khảo quý, “cẩm nang” thường nhật tin cậy cho các nhà quản lý, quản trị kinh doanh và những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực khoa học đầy hấp dẫn này.
Cuốn giáo trình này được biên soạn trên cơ sở kế thừa có chọn lọc từ cuốn “Tiền tệ, ngân hàng và thị trường tài chính" của Frederic S.Mishkin năm 1995 và giáo trình “Lý thuyết tài chính - tiền tệ” xuất bản năm 2002 do PGS.TS. Nguyễn Hữu Tài chủ biên cùng một số giảng viên tham gia biên soạn và được phát triển trên cơ sở khảo cứu một số tài liệu có liên quan trong và ngoài nước. Khối tri thức được kiến tạo bởi tính kế thừa, Việt Nam và hiện đại, hy vọng cuốn giáo trình này đem đến cho người đọc nhiều thú vị trong việc kiếm tiền một cách chân chính và sử dụng tiền một cách văn minh, hiệu quả.
Cuốn giáo trình này được cấu trúc gồm 15 chương, có sức cuốn hút người đọc không chỉ bởi nội dung phong phú, mà còn tính hệ thống từ tổng quan đến những vấn đề cụ thể, từ nguyên lý đến thực tiễn sinh động ở Việt Nam, từ nội dung đến các câu hỏi và bài tập.
Cuốn giáo trình này do TS. Cao Thị Ý Nhi và TS. Đặng Anh Tuấn đồng chủ biên, cùng một số giảng viên Bộ môn Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ, Viện Ngân hàng – Tài chính, trường Đại học Kinh tế Quốc dân biên soạn:
- TS. Cao Thị Ý Nhi: các chương 5, 9.
- TS. Đặng Anh Tuấn: các chương 2, 8, 11, 15. - PGS. TS. Nguyễn Hữu Tài: chương 1, đồng biên soạn chương 10.
- TS. Đoàn Phương Thảo: các chương 12, 13
- TS. Nguyễn Thị Hoài Phương: chương 6, đồng biên soạn các chương: 7, 10.
- TS. Trần Thị Tổ Linh và ThS. Dương Thúy Hà: chương 14
- ThS. Nguyễn Thị Minh Quế: chương 3
- ThS. Đặng Ngọc Biên: chương 4
- ThS. Phạm Thành Đạt: đồng biên soạn chương 7
Cùng với sự tiến bộ vượt bậc về khoa học và công nghệ thông tin hiện đại, những khám phá và ứng dụng về khoa học tài chính và tiền tệ ngày càng phát triển đa dạng, có sức lan tỏa nhanh chóng. Bởi vậy, dù các tác giả đã dành nhiều công sức, tâm huyết nhưng chắc chắn giáo trình không tránh khỏi những khiếm khuyết.