Nền Móng Nhà Cao Tầng

Tác giả : Nguyễn Văn Quảng
  • Lượt đọc : 277
  • Kích thước : 7.04 MB
  • Số trang : 190
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 367
  • Số lượt xem : 2.073
  • Đọc trên điện thoại :
Nhà cao tầng đã, đang và sẽ được xây dựng nhiều ở Việt Nam. Nền mỏng là bộ phận rất quan trọng trong nhà cao tầng. Nhiều nhà cao tầng xây dựng trong các thành phố lớn, có nền đất yếu và điều kiện thi công khổ. Tác giả đã chọn các giải pháp móng cọc đóng, móng cọc nhồi, móng cọc barét, tường trong đất và neo trong đất để làm móng và các tảng hầm cho nhà cao tầng. Trong cuốn sách này đã giới thiệu rất rõ về phạm vi ứng dụng. tính toán thiết kế, thi công và kiểm tra chất lượng của từng giải pháp nền mỏng.

Cũng cần nói thêm rằng, tác giả đã không chọn giải pháp hỏng bè cho nhà cao tầng, vì mỏng bè có nhiều rủi ro, thiếu an toàn do dễ lún nghiêng và lún gây ảnh hưởng cho các nhà ở xung quanh. Còn giải pháp móng cọc đóng vẫn có thể áp dụng được nếu như việc đóng cọc không gây ảnh hưởng xấu đến các công trình sản có. Móng cọc nhồi tuy đã được dùng phổ biến ở Việt Nam, nhưng cho đến

nay chưa có tài liệu nào viết về thiết kế một cách đầy đủ. Móng cọc barét là một công nghệ tiên tiến đã được áp dụng thành công ở công trình Sài Gòn Centre (25 tầng) tại thành phố Hồ Chí Minh và Vietcombank (22 tầng) tại Hà Nội. Công nghệ tường trong đất cũng là giải pháp hiệu quả và hiện đại, đã áp dụng thành công để xây các tầng hám cho nhà cao tầng. Tại công trình Sài Gòn Centre đã dùng cọc barét và tưởng trong đất làm ba tầng hầm, đồng thời thi công bằng phương pháp Top-doun, giảm được một phần ba thời gian thi công toàn bộ công trình. Tại công trình Vietcombank đã dùng cọc burét, tường trong đất và neo trong đất để làm móng và hai tầng hầm rất tốt.

Năm 2003 cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam, giới thiệu một cách hệ thống về khảo sát, thiết kế và thi công móng cọc khoan nhồi, mỏng cọc barét, tưởng trong đất và neo trong đất. Sách chuyên khảo này có nội dung hiện đại và sẽ sử dụng tốt cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh các trường đại học ngành xây dựng, đồng thời cũng giúp ích cho các nhà tư vấn thiết kế và các nhà thầu xây dựng.