Sổ Tay Tự Luyện Tập Yoga

Thể loại: Y Học – Sức Khỏe
Tác giả : Hà Khiết
  • Lượt đọc : 915
  • Kích thước : 14.32 MB
  • Số trang : 234
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 1.134
  • Số lượt xem : 4.938
  • Đọc trên điện thoại :
Cuốn sách "Sổ Tay Tự Luyện Tập Yoga"của tác giả Hà Khiết biên soạn mang đến cho bạn đọc phương pháp dưỡng sinh kinh điển nhất, cổ xưa nhất, khoa học nhất, và thịnh hành nhất hiện nay. Yoga đang ngày càng được nhiều người mong muốn duy trì và phát triển rộng khắp hơn nữa. Là một phương pháp rèn luyện thể dục, giá trị của Yoga vượt xa điểm này. Nó không chỉ giúp con người đạt được sự phát triển về thể chất và tinh thần, mà còn có ảnh hưởng to lớn đối với xã hội.

Tìm hiểu về Yoga:
Bắt nguồn từ Ấn Độ, Yoga là một trong những thuật cường thân cổ xưa nhất của phương Đông. Từ “Yoga” trong tiếng Phạn có nghĩa là điều khiển bò ngựa, trong tác phẩm “Kinh Du-già” do bậc thánh hiền cổ đại Patanjali biên soạn, Yoga được định nghĩa một cách chuẩn xác là “sự kiểm soát đối với tác dụng của tâm”. Ngày nay, cách hiểu của chúng ta về Yoga là đạt đến thiền định và tập trung ý thức. Yoga là một trường phái trong sáu trường phái triết học Ấn Độ cổ đại, là phương pháp lĩnh ngộ, nhận biết sự sống trong trạng thái tĩnh định thâm sâu nhất của các bậc minh triết Ấn Độ, là kết tinh của trí tuệ nhân loại.

Người Ấn Độ cổ lưu truyền một truyền thuyết rằng, trên núi Thánh Mẫu cao đến hơn 8000 mét có người tu thành thánh nhân, cũng có người trở thành nhà tu hành. Họ truyền dạy bí quyết tu luyện cho những người thành tâm có ý nguyện di theo, nên truyền Yoga lại. Những người luyện tập Yoga ban đầu chỉ có một số ít, họ thường tu hành ở các ngôi nhà nhỏ miền quê, tự viện, các hang động trên ngọn Hy Mã Lạp sơn hoặc giữa rừng già; các giảng sư Yoga truyền thụ cho các môn đồ muốn được tiếp nhận. Sau đó, Yoga dần được lưu truyền rộng rãi cho những người bình thường ở Ấn Độ. Nguồn gốc của Yoga cổ xưa đến nỗi các nhà khoa học, nhà tư tưởng, nhà triết học lớn như Einstein, Emerson, Rousseau cũng phải bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục đối với phương pháp tăng cường sức khỏe đầy trí tuệ và khoa học ẩn chứa trong các tài liệu Yoga ấy.


Yoga là một phương pháp rèn luyện cực kỳ hoàn thiện từ thể chất đến tinh thần, xét theo nghĩa rộng, nó là triết học; xét theo nghĩa hẹp, nó là một loại vận động thể chất và tinh thần. Yoga ngày nay không chỉ thuộc phạm trù triết học và tôn giáo, mà còn có hàm nghĩa rộng hơn và sức sống cực kỳ mãnh liệt. Yoga ngày nay đã không còn là đặc quyền của một số ít người, ở Ấn Độ, nơi khởi nguồn của Yoga, đã có rất nhiều trường học nghiên cứu về Yoga, trên toàn thế giới cũng bắt đầu được truyền bá rộng rãi. Hiện nay, hầu như mọi quô"c gia hiện đại phương Tây đều xây dựng
các chương trình giảng dạy các tư thế Yoga và thiền định Yoga.Theo ước tính của “Đặc san Yoga” của Mỹ, hiện nay có hơn 6 triệu người đang học Yoga, 1,7 triệu người có hứng thú với Yoga. Trong các nhà sách ở New York, trên kệ sách bán chạy, ngoài “Harry Porter”, thì các loại sách về Yoga được trưng bày rất bắt mắt. Yoga còn là một cách giải trí thịnh hành nhất trong thế giới Hollyvvood, ca sĩ lừng danh Madonna mỗi ngày đều dành ra 2 giờ để tập Yoga, các minh tinh Julia Roberts, Meg Ryan, Barbara Streisand, Elizabeth Hurley, Gwyneth Paltrow, Michelle Pfeiffer, Jamie Lee Curtis đều là những người yêu thích Yoga thực sự. Họ luyện tập Yoga không chỉ giúp có được thân hình gợi cảm, mà còn đạt được hiệu quả giảm áp lực cho bản thân. Yoga đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sông của họ. Là một phương pháp tu hành và luyện công, Yoga có rất nhiều hệ thống: Hatha Yoga, Jnana Yoga, Astanga Yoga, Mantra Yoga, Tantra Yoga, Arma Yoga, Bhakti, Kundali Yoga... Trong các hệ thống Yoga nêu trên, một số hệ thốngsử dụng cùng một phương pháp luyện tập, cũng có hệ thống chú trọng sử dụng các phương pháp luyện tập khác nhau, còn có một số hệ thống thì cung cấp hệ thống nền tảng buộc phải luyện tập trước khi luyện tập các hệ thống khác. Bất kể những hệ thống này có gì khác nhau, phương hướng và mục đích cuối cùng của chúng cũng đều thống nhất.
Các nhà Yoga giàu trí tuệ dã tiến hành quy nạp và chắt lọc “Hatha Yoga” thích hợp cho con người muốn giải phóng thể chất và tinh thần, làm cho nó trở thành hoạt động rèn luyện thể chất phù hợp nhất cho con người hiện đại muốn điều hòa thể chất và tinh thần đạt được hiệu quả tôT đẹp nhất như mong muốn. Hatha Yoga là nền tảng của nhiều trường phái khác nhau, đặc biệt nhấn mạnh sức khỏe thể chất là điều kiện tiên quyết tuyệt đối. Vì tình trạng sức khỏe trực tiếp ảnh hưởng đến việc luyện tập các loại công pháp.
Đặc điểm lớn nhất của Sổ tay tự luyện tập Yoga là không đơn giản phân chia công pháp Yoga thành loại rèn luyện thể chất hay loại rèn luyện tinh thần, vì hai yếu tố này bổ sung cho nhau, không thể thiếu một. Người luyện tập Yoga muốn đạt được hiệu quả lý tưởng từ các động tác rèn luyện theo công pháp Yoga, phải hoàn thành động tác với một tâm thế thư thái, thoải mái. Cho nên những người luyện tập Yoga luôn chú trọng phương diện tinh thần, cuối cùng sẽ giúp tinh thần đạt được.


Điểm qua về tác giả cuốn sách Sổ tay tự luyện tập Yoga:Hà Khiết là một huấn luyện viên Yoga giàu kinh nghiệm, có hiểu biết sâu sắc về tinh túy của Yoga. Cuốn sách tập trung vào những bài tập Yoga cơ bản và quan trọng, kết hợp đưa ra nhiều công pháp Yoga phù hợp với những đối tượng luyện tập khác nhau. Có thể nói, Sổ Tay Tự Luyện Tập Yoga là một cuốn hướng dẫn chuyên nghiệp và dễ hiểu, có tính đối tượng cao và uy tín.Mục lục cuốn sách:
CHƯƠNG 1: Luyện tập Yoga như thế nào?

Bài 1: Yoga và khí công
Bài 2: Kế hoạch tập luyện của người bắt đầu học yoga
Bài 3: Lựa chọn luyện tập đối với những người làm nghề khác nhau
Bài 4: Mười nguyên tắc chính ưong việc luyện tập Yoga
CHƯƠNG 2: Tư thế Yoga (Asana)

Bài 1: Tổng quan
Bài 2: Tư thế Yoga
CHƯƠNG 3: Phương pháp điều tức Yoga

Bài 1: Quan niệm điều tức
Bài 2: Phương pháp hô hấp
Bài 3: Phương pháp thu bó Yoga
Bài 4; Phương thức điều tức
CHƯƠNG 4: Phương pháp Yoga suy tưởng

Bài 1: Tim hiểu về Yoga suy tưởng
Bài 2: Tư thế Yoga suy tưởng
Bài 3: Suy tưởng chân ngôn Yoga
CHƯƠNG 5: Phương pháp Yoga thả lỏng tinh thần
CHƯƠNG 6; Phương thức sống và thái độ sống

Bài 1: Quan điểm ăn uống trong Yoga
Bài 2: Ngăn chặn hành vi tình dục không phù hợp
Bài 3: Không dùng ma túy
Bài 4: Không cờ bạc
CHƯƠNG 7: Tác dụng của Yoga trong cuộc sống

Bài 1: Phương pháp Yoga thu ngắn giấc ngủ
Bài 2: Phương pháp Yoga ghi nhớ
Bài 3: Phương pháp tập tay trái
Bài 4: Phương pháp nhịn ăn một ngày
PHỤ LỤC: Các bộ phận chủ yếu trên cơ thể người