Chuẩn đoán và điều trị các loại cơn co giật

Tác giả : Vũ Quang Bích
  • Lượt đọc : 279
  • Kích thước : 39.60 MB
  • Số trang : 298
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 246
  • Số lượt xem : 1.687
  • Đọc trên điện thoại :
Cơn co giật là một chứng bệnh cấp tính, rất thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ thơ, đột nhiên ập đến, mang tính chất khẩn cấp, gây ấn tượng lo sợ đối với người thân và căng thẳng đối với cả thầy thuốc.
Cơn co giật không phải chỉ khởi phát từ bệnh lý thần kinh tâm thần, mà còn liên quan đến hầu hết các chuyên khoa (hồi sức cấp cứu, ngoại, sản, nhi khoa, tim mạch, nội tiết...).
Cơn co giật không chỉ xảy ra đơn độc mà kèm theo đó còn có hàng loạt các rối loạn chức năng sinh lý học khác. Ngoài ra còn có các cơn thần kinh không phải động kinh.
Trước cảnh tượng lâm sàng phức tạp này, đòi hỏi thầy thuốc phải có định hướng chẩn đoán nhanh và ngay lập tức có các biện pháp xử trí để ổn định bệnh tình, cứu sông người bệnh và dự phòng cơn tái phát tiếp theo.
Trong các loại cơn co giật, động kinh chiếm một vị trí quan trọng với tỷ lệ mắc bệnh cao, khoảng 0,5% dân số thế giới.
Động kinh có liên quan đến dự phòng, bảo vệ bà mẹ trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và với trẻ em bị chấn thường sản khoa hay chấn thương sọ não trong thời ấu thơ.
Đặc biệt động kinh còn mang ý nghĩa xã hội bởi có những thể động kinh tâm thần, không những thưòng xuyên đe dọa tính mạng ngưòi bệnh mà còn có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng. Động kinh còn liên quan đến lao động, nghề nghiệp, nhất là trong tuyển chọn và giám định.
Vì vậy nội dung của sách C hẩn đoán và đ iêu trị các loại Cơn co g iật này cũng chỉ đê cập chủ yếu phạm vi lâm sàng (dự phòng, chẩn đoán và điều trị nội khoa) trên cơ sở của những hành tựu nghiên cứu mới trên thê giới vối nhiều trường phái khác nhau và một phần kinh nghiệm khiêm tốn ở trong nước, với hy vọng có thể giúp thầy thuốc và người bệnh lựa chọn, vận dụng vào điều kiện thực tiễn.