Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh đau đầu

Tác giả : Lan Anh
  • Lượt đọc : 427
  • Kích thước : 1.89 MB
  • Số trang : 184
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 424
  • Số lượt xem : 2.027
  • Đọc trên điện thoại :
SƠ LƯỢC VỀ BỆNH ĐAU ĐẦU

Đau đầu là một trạng thái phổ biến, do nhiều nguyên nhân về thể chất gây ra. Có tới 1/10 người bị mắc chứng đau đầu, đa số rơi vào giới nữ.

Đau đầu có rất nhiều kiểu khác nhau, có người do làm việc, hoạt động quá độ; có người trở thành bệnh mãn tính đòi hỏi phải có biện pháp điều trị thích hợp. Cũng có nhiều trường hợp đau đầu thường liên quan đến thời tiết, nó thường xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong tuần, trong tháng, trong năm.

Các bác sĩ Tây y chỉ coi đau đầu là một bệnh thực thể ở một chừng mực nào đó mà thôi, bởi vì nguyên nhân gây đau đầu ở mỗi người mỗi khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu như viêm màng não - tuỷ cấp diễn, xuất huyết não, viêm xoang hay có các vấn đề về răng miệng. Đau đầu cũng liên quan đến sự hoạt động của hai con mắt và tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

Người ta có thể phân loại bệnh đau đầu như sau:
Đau đầu nói chung: Đó là chứng đau đầu không có dấu hiệu báo trước và cũng chẳng thấy lý do xuất hiện của nó là gì. Chứng đau thường gay gắt, ổn ào, thường xảy ra vào buổi sáng. Thường đau ở vùng trán, nửa bên đầu, đôi khi lan ra sau gáy, đáy mắt hoặc bên thái dương, thậm chí kèm theo nôn, táo bón, đi lỏng và hoa mắt chóng mặt. Thường 70% trường hợp đau đầu là thuộc loại này. Đau đầu kinh niên: Thường báo trước bởi những triệu chứng về mắt như chói mắt, mắt tối sầm hoặc mắt tấy đỏ. Đôi khi bệnh nhân tăng mẫn cảm đối với tiếng động, nhiều khi nôn hoặc buồn nôn. Những triệu chứng nay thưởng kèm theo chứng ngứa ran ở lòng bàn tay hay quanh miệng. Bệnh nhân thường hay bị kích thích, ưa nằm ở nơi yên tĩnh, ở buồng tối và muốn ngủ cho đỡ đau đầu.

Thuộc bộ sách