Giáo trình giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Tác giả : Hoàng Thị Phương
  • Lượt đọc : 198
  • Kích thước : 12.77 MB
  • Số trang : 106
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 19
  • Số lượt xem : 1.084
  • Đọc trên điện thoại :
Môi trường có vai trò quan trọng đối với sự sống và chất lượng cuộc sống của con người, cũng như đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, trong quá trình phát triển, con người không chỉ khai thác, chế ngự tự nhiên mà còn phải giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên, tạo lập môi trường nhân tạo phù hợp nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ hôm nay và ngày mai. Trong việc bảo vệ môi trường, giáo dục môi trường được coi là biện pháp có hiệu quả cao vì nó giúp con người có được nhận thức đúng đắn về việc khai thác, sử dụng hợp lí các nguồn tài nguyên và có ý thức trong bảo vệ môi trường.
Giáo trình Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non bao gồm ba chương và phần phụ lục. Chương 1, trình bày một số vấn đề lí luận chung về giáo dục môi trường; Chương 2, làm rõ cơ sở khoa học của giáo dục môi trường cho trẻ mầm non; Chương 3, trình bày cụ thể về quá trình giáo dục môi trường ở trường mầm non; Phần phụ lục, giới thiệu quyết định của Chính phủ và chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề giáo dục môi trường trong trường học. Như vậy, giáo trình không chỉ đáp ứng yêu cầu nội dung môn học Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non trong chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Giáo dục mầm non mà còn là nguồn tư liệu cần thiết cho giáo viên mầm non, cha mẹ trẻ và những ai quan tâm đến việc giáo dục môi trường cho trẻ lứa tuổi này.
Giáo trình Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non góp phần cụ thể hoá quan điểm giáo dục tích cực hướng vào sự phát triển trẻ mầm non, lấy hoạt động làm phương tiện để thực hiện mục đích giáo dục trẻ. Tài liệu trang bị cho giáo viên mầm non những kiến thức chung về giáo dục môi trường và giáo dục môi trường cho trẻ mầm non: hình thành các kĩ năng quan trọng giúp họ biết cách thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục môi trường phù hợp với trẻ mầm non.
Chúng tôi chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các bạn đồng nghiệp và rất mong nhận được sự góp ý xây dựng của bạn đọc để giáo trình ngày càng được hoàn thiện hơn.