Một số điều cần biết về biến đổi khí hậu

Tác giả : Trương Quang Học
  • Lượt đọc : 3
  • Kích thước : 44.37 MB
  • Số trang : 219
  • Đăng lúc : 8 tháng trước
  • Số lượt tải : 71
  • Số lượt xem : 774
  • Đọc trên điện thoại :
Cuốn tài liệu “Một số điều cần biết về biến đổi khí hậu” được biên soạn theo sự đặt hàng của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho Ban Biến đổi khí hậu của Hội, nhằm giới thiệu một cách khái quát và hệ thống những kiến thức cơ bản nhất liên quan tới BĐKH toàn cầu và ở Việt Nam.
Theo tinh thần đó, tài liệu được biên soạn gồm ba phần:
Phần I. Khải quát về BĐKH toàn cầu, giới thiệu về Trái đất và hệ thống khí hậu của Trái đất; biến đổi khí hậu toàn cầu trong quả khứ và hiện nay; nguyên nhân của biến đổi khí hậu trong các thời kỳ địa chất và hiện nay; các kịch bản phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu; một số đối tượng chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu và biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á và Đông Nam Á.
Phần II. Biến đổi khí hậu ở Việt Nam, cũng có cấu trúc tương tự như của Phần 1 nhưng trong điều kiện cụ thể của Việt Nam. Trong phần này, ngoài các nội dung về đặc điểm tự nhiên và khí hậu, biến đổi khí hậu trong thời gian vừa qua, các kịch bản phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu đến năm 2100 và tác động tiềm tàng của nó đến các lĩnh vực và các vùng của đất nước, tài liệu còn trình bày những cố gắng của Việt Nam tham gia và thực hiện các công ước quốc tế về biến đổi khí hậu, xây dựng và triển khai “Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu” vừa được Thủ tướng phê duyệt ngày 02 tháng 12 năm 2008 vừa qua.
Phần III. Bạn có thể làm gì để góp phần ngăn ngừa biến đổi khí hậu, là những khuyến cáo cho mỗi người có thể có những hành động thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, ở gia đình cũng như ở cơ quan, để cùng góp phần tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của UNEP nhân Ngày Môi trường Thế giới năm nay “Trái đất cần chúng ta, hãy liên kết chống lại biến đổi khi hậu!"
Với cấu trúc và nội dung như vậy, cuốn tài liệu hy vọng sẽ góp phần vào việc phổ cập các kiến thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng và là tài liệu tham khảo tốt cho đông đảo bạn đọc trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý hiện nay.
Trong quá trình biên soạn, các tác giả đã nhận được sự động viên và chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. đặc biệt là Chủ tịch Hội – TS. Nguyễn Ngọc Sinh, sự góp ý của Hội đồng Khoa học của Hội và các đồng nghiệp. Các tác giả xin trân trọng cảm ơn.
Các tác giả xin chân thành cảm ơn Bà Đỗ Thị Huyền, cán bộ Chương trình của Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đã có những góp ý cho đề cương bản thảo và cung cấp một số tài liệu để biên soan.
Tài liệu có sử dụng một số hình ảnh được đăng tải trên các trang web khác nhau để minh họa. Các tác giả xin chân thành cảm ơn các tác giả của những hình ảnh đó.
Biến đổi khí hậu là vấn đề còn tương đối mới, hơn nữa vì thời gian hạn hẹp và trình độ có hạn của tác giả nên cuốn tài liệu không tránh khỏi thiếu sót . Rất mong được sự lượng thứ và đóng góp ý kiến của bạn đọc xa gần!
Hà Nội, tháng 8 năm 2011
Các tác giả