Giáo trình Luật chứng khoán

Tác giả : Nguyễn Văn Tuyến
  • Lượt đọc : 9
  • Kích thước : 23.63 MB
  • Số trang : 179
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 164
  • Số lượt xem : 1.650
  • Đọc trên điện thoại :
Trong mấy năm trở lại đây, chứng khoán và thị trường chứng khoán ở Việt Nam đã và đang trở thành chủ để nhận được sự quan tâm nhiều nhất của công chúng, đặc biệt là giới đầu tư, giới kinh doanh cũng như các nhà hoạch định và thực thi chính sách. Tuy nhiên, một phần kiến thức vốn dĩ không thể thiếu trong hoạt động quản lý, đầu tư và kinh doanh chứng khoán là các quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán thì dường như vẫn chưa thực sự được nhiều người quan tâm, kể cả những người đã, đang và sẽ tham gia vào sân chơi chứng khoán với tư cách là nhà đầu tư, nhà kinh doanh hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực thị trường chứng khoán. Cho đến gần đây, khi thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động đảo chiều vào nửa cuối năm 2006, cả năm 2007 và đầu năm 2008, đặc biệt là sau sự kiện ban hành Luật Chứng khoán năm 2006 thì có vẻ như tình hình đã bắt đầu thay đổi. Bằng chứng về sự thay đổi đó chính là sự gia tăng nhu cầu tìm hiểu kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán và pháp luật về lĩnh vực này của giới đầu tư, các chủ thể kinh doanh chứng khoán, công chúng và cộng đồng doanh nghiệp, thậm chí là các công chức chính quyền có liên quan đến lĩnh vực thi hành Luật Chứng khoán.
Ý thức rằng việc nghiên cứu, giảng dạy, trang bị kiến thức pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán là cần thiết, các tác giả đã có nhiều cố gắng trong việc thu thập tài liệu, xử lý thông tin để biên soạn thành một giáo trình chính thức về Luật Chứng khoán. Nội dung giáo trình gồm 6 chương với mục tiêu dẫn dắt người đọc nhập môn từ những vấn đề sơ đẳng nhất về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đến việc phân tích những quy định rất tinh vi, cụ thể về quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán, việc phát hành chứng khoán ra công chúng, hoạt động kinh doanh chứng khoán cũng như cách thức tổ chức và hoạt động của thị trường chứng khoán, quản lý của Nhà nước đối với thị trường chứng khoán...
Giáo trình là tài liệu học tập cơ bản về lĩnh vực chứng khoán và pháp luật chứng khoán dành cho sinh viên các ngành Kinh tế, Luật, ngành Quản trị chính sách công và sinh viên các ngành học có liên quan... Giáo trình cũng là tài liệu tham khảo hữu ích đối với công chúng đầu tư, các nhà kinh doanh chứng khoán, các chủ thể quản lý thị trường chứng khoán và tất cả những ai có nhu cầu hiểu biết về chứng khoán, thị trường chứng khoán và pháp luật về chứng khoán.
Trong sự tồn tại và phát triển không ngừng của thế giới đương đại, trẻ thức nhân loại là vô cùng, vì vậy những kiến thức được đề cập trong giáo trình chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Nhà xuất bản và các tác giả rất mong nhận được ý kiến đóng góp, phê bình của độc giả để lần xuất bản sau được hoàn thiện hơn.
Mọi góp ý xin gửi về Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề, 25 Hàn Thuyên – Hà Nội.
Xin trân trọng cảm ơn!