Toán Logic Và Kỹ Thuật Số

Tác giả : Nguyễn Nam Quân
  • Lượt đọc : 6
  • Kích thước : 17.14 MB
  • Số trang : 426
  • Đăng lúc : 5 tháng trước
  • Số lượt tải : 93
  • Số lượt xem : 574
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Toán Logic Và Kỹ Thuật Số trên điện thoại
Hiện nay Kỹ thuật điện tử nói chung, trong đó có các hệ thống điện tử số nói riêng có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Các hệ thống điện tử số đã xâm nhập vào hầu hết các khía cạnh của cuộc sống con người, và trở nên gần gũi tới mức mọi người đều quen thuộc, cũng như thấy bình thường khi nói tới máy tính, máy vi tính, ngôn ngữ lập trình, hệ thống điện thoại số, truyền hình số, internet, rô bot...

Việc số hóa thông tin, xử lý thông tin cũng như số hóa tín hiệu điện tử trong các thiết bị và các hệ thống điện tử số đang là xu thế phát triển của các nước có nền công nghiệp điện tử mạnh. Sự phát triển này đã tạo ra các hệ thống, các thiết bị điện tử cho phép thực hiện được những điều vượt cả trí tưởng tượng của con người, như hệ thống mô phỏng cấu tạo vật lý, sinh học, hóa học, không gian ảo... Sự kết hợp hoàn hảo giữa toán học (toán logic) và kỹ thuật công nghệ điện tử ở trình độ cao cho phép tạo ra lý thuyết ôtômát, Kỹ thuật điện tử số và Kỹ thuật xử lý số như hiện nay.

Để giúp sinh viên, các cán bộ nghiên cứu hiểu biết sâu sắc về các hệ thống điện tử số hiện đại, làm cơ sở cho việc làm chủ và có thể sáng tạo ra các hệ thống điện tử số mới, chúng tôi xin giới thiệu quyển sách TOÁN LÔGIC VÀ KỸ THUẬT SỐ. Nội dung của cuốn sách giúp người học hiểu được bản chất của các hệ thống số hiện đại và sự liên hệ hữu cơ giữa toán logic với kỹ thuật số, một kiến thức được coi là cơ sở cho ngành kỹ thuật điện tử số, kỹ thuật tính toán cũng như kỹ thuật xử lý tin.

Cuốn sách này được viết dựa trên đề cương môn học Kỹ thuật số đã được thông qua và thống nhất trong cả nước, do tác giả được phân công làm chủ biên, dưới sự phản biện của Hội đồng gồm các giáo sư, tiến sĩ đã tham gia giảng dạy nhiều năm về lĩnh vực khoa học này. Quyển sách được chia làm hai phần chính:

PHẦN I : Cấu trúc toán logic. Phần này chủ yếu nêu lên các vấn đề cơ bản của toán logic-toán rời rạc. Bản chất của đại số nói chung và đại số lôgic nói riêng, các hệ cơ số đếm. Đại số Boole và hàm Boole, các phương pháp rút gọn hàm Boole, đạo hàm hàm Boole để đánh giá chất lượng hoạt động của hệ thống số, mà dùng trong máy.

PHẦN II : Hệ thống số và mạch số. Phần này đề cập tới các stomat không có nhớ và ôtômat có nhỏ, các mạch điện của hệ thống số, các đặc điểm hoạt động của hệ thống điện tử số, trong đó đi sâu vào hai bài toán chính đó là bài toán phân tích hệ thống số (dùng để sửa chữa), và bài toán tổng hợp hệ thống số (dùng để thiết kế) vì đó là hai nhiệm vụ không thể thiếu của người kỹ sư.

Quyển sách có thể làm tài liệu tham khảo cho kỹ sư ngành Kỹ thuật điện tử Viễn thông, Kỹ thuật điện tử số và kỹ sư Điều khiển tự động cùng các lĩnh vực khoa học khác. Các sinh viên năm cuối cũng như nghiên cứu sinh của các chuyên ngành liên quan có thể dùng làm tài liệu tham khảo thiết kế tốt nghiệp.

Trong lần xuất bản này, cuốn sách không tránh khỏi còn những sai sót và có những hạn chế nhất định. Chúng tôi mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn đọc để có thể bổ sung và hoàn thiện hơn. Các ý kiến xin gửi về Bộ môn Điện tử tin học, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hà Nội, tháng 5 năm 2005
Tác giả