Trang chủ

Góp mặt cho đời

Gieo sức mạnh cho phụ nữ

Một điểm chung ngay từ đầu của tôi và bạn Suzanne Cluett của tôi là cả hai đều có những năm làm việc thiện nguyện cho Planned Parenthood, một tổ chức hàng đầu hỗ trợ về giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Cả hai chúng tôi đều tin rằng nếu được trao quyền và sự lựa chọn, phụ nữ có thể đạt thành tựu to lớn.
Sự lựa chọn ở đây chính là quyền được chọn có bao nhiêu con và khi nào.
Chúng tôi cũng tin rằng gia đình sẽ khỏe mạnh hơn và cộng đồng sẽ thịnh vượng hơn khi trẻ con được sinh ra trong mong đợi.
Suzanne là một người láng giềng cùng con phố với vợ chồng tôi.
Nhưng tình bạn của chúng tôi nảy nở khi tôi mời bà đi làm việc với tôi.
Lúc bấy giờ Quỹ William H.
Gates (tiền thân của Quỹ Bill & Melinda Gates) vẫn còn là một chiến dịch mới ra đời và đặt văn phòng trong tầng hầm nhà tôi.
Chúng tôi đang tìm hiểu những mục tiêu để trợ giúp mà chúng tôi xem như cách để làm giảm bớt khổ đau trên thế giới.
Và kế hoạch hóa gia đình là một trong những mục tiêu đó.
Suzanne chấp nhận đề nghị của tôi, làm việc bán thời gian tại nhà tôi và thời gian còn lại tại một văn phòng tạm đặt trong phòng ngủ còn dư tại nhà bà.
Thế là những khi công việc quá bận rộn trong trụ sở chính của quỹ tại tầng hầm nhà tôi và có ai đó đến nhà để hỏi thông tin, tôi thường chỉ người đó về hướng nhà của Suzanne và nói trong vô thức: “Hãy hỏi bà láng giềng kia.
”Suzanne quý sự giới thiệu ấy, nhưng tôi bị những người khác trách móc khá nhiều vì bà hoàn toàn xứng đáng với công việc.
Từ lúc còn rất trẻ bà đã tự chọn trở thành một người lo toan cho những phụ nữ và trẻ em nghèo nhất thế giới.
Trong trường đại học, bà mong mỏi được kết nối với con người ở các nước khác.
Thế là bà trở thành sinh viên trao đổi quốc tế.
Sau khi ra trường, bà bắt đầu sự nghiệp như một tình nguyện viên của Peace Corps tại Nepal.
Sau cùng, trở về Mỹ, bà trở thành một viên chức trong một tổ chức vận động cho các tiến bộ của y khoa hiện đại đến được với người dân các nước nghèo.
Suzanne cũng nổi tiếng trên thế giới trong vai trò một nhà hoạt động kế hoạch hóa gia đình.
Khi còn là một bà mẹ trẻ, bà đã đi tuần hành để ủng hộ việc sinh đẻ kế hoạch với các con trai - Nate và Johnny - đi cạnh và mang biểu ngữ chúng tự soạn ghi dòng chữ - “Mẹ của Em quan trọng.


Suzanne sống với trọn niềm tin trong công việc và ở nhà.
Khi các con trai được 16 tuổi, bà nghĩ ra cách giáo dục chúng trở thành người lớn có trách nhiệm.
Bà dẹp hết các đĩa kẹo và bày bao cao su vào đó! Suzanne cho rằng tất cả thanh niên trưởng thành về thể chất đều phải biết về bao cao su.
Trong khi Suzanne và chồng, người mà bà đã gặp trong Peace Corps, làm lụng và dành dụm để lo cho các con vào đại học, họ vẫn luôn duy trì quan hệ với các gia đình mà họ quen biết tại Nepal.
Cứ cách một năm họ lại gửi quần áo trẻ em đến Nepal cho các thành viên mới ra đời của các gia đình Nepal ấy.
Khi một trong các bé gái ấy - một thiếu nữ - đến tuổi thiếu niên và mẹ cô, theo tập tục của Nepal, muốn thu xếp đám cưới cho con gái mình, Suzanne đã truy vấn người mẹ.
Bà biết rằng cô gái không muốn lấy chồng nên đã hứa với người mẹ rằng nếu bà ta hoãn đám cưới, Suzanne sẽ trả tiền cho cô gái đi học ngày nào cô ta còn đi học.
Cô gái ấy đã tốt nghiệp đại học và về sau cưới một người đàn ông mình yêu.
Trong khi đó, Suzanne vẫn nỗ lực vận động qua các hoạt động chính thức hơn để cải thiện cuộc sống cho các cô gái như cô trên khắp thế giới.
Suzanne và tiến sĩ Gordon Perkin, giám đốc đầu tiên của chúng tôi tại tổ chức Sức khỏe Toàn cầu (Global Health) kiêm sáng lập viên của một tổ chức mà Suzanne đã làm việc để đưa tiến bộ y khoa đến các nước nghèo, là những người hướng dẫn tôi trong những chuyến đi đầu tiên đến các nước nghèo.
Trong một chuyến đi như vậy, tôi đã được chứng kiến tận mắt thực tế cuộc sống của những người láng giềng trên thế giới.
Suzanne cũng khởi xướng các hoạt động cứu trợ để quyên góp khi có một trận sóng thần tại Sri Lanka hay một trận động đất tại Ấn Độ.
Nói chung, Suzanne giúp chúng tôi hình thành quan hệ và gây dựng các liên minh để có được sự trợ giúp và nguồn lực to lớn cho các mục tiêu mà chúng tôi đều quan tâm.
Năm 2005, Suzanne qua đời vì ung thư vú.
Tôi nhớ bà ấy vô cùng.
Một năm sau cái chết của bà, gia đình bà đã đưa tro cốt của bà về xứ sở Nepal mà bà thương yêu.
Nằm dưới chân những ngọn núi là một mái nhà lớn, hiện đại và đủ tiện nghi để tưởng nhớ Suzanne và công việc cả đời của bà.
Đó là một nơi mà những bà mẹ sắp khai hoa nở nhụy có thể đến để ở lại cho gần với bệnh viện trước và sau khi đứa bé ra đời.
Cơ sở này quan trọng vô cùng đối với những phụ nữ sống tại nơi không gần với bác sĩ.
Tại những nơi như vậy ở các nước đang phát triển, một nhu cầu thông thường như sinh mổ cũng có thể làm thiệt mạng cả mẹ lẫn con.
Cuộc đời Suzanne đã nêu cho tôi hai bài học quan trọng.

Thứ nhất là khi những người phụ nữ mạnh mẽ được trao quyền và được lựa chọn, họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, của gia đình họ và của cộng đồng của họ.
Thực tế, các chuyên gia tin rằng giải pháp cho một số vấn đề nhức nhối nhất của thế giới đang phát triển có thể nằm ở việc nâng cao địa vị người phụ nữ.
Một bài học nữa mà cuộc đời của Suzanne đã soi rọi là cho dù một người sống ở trước nhà chúng ta hay ở đầu bên kia của thế giới, phúc lợi của con người ấy vẫn là một vấn đề cần quan tâm của chúng ta.
Một lời tri ân cuối cùng đối với Suzanne: Tôi bảo Suzanne rằng dù bao nhiêu năm trời tôi thường chọc bà bằng danh hiệu “bà láng giềng” nếu có ai đó bảo tôi hãy mô tả ngắn gọn bà là ai, tôi sẽ nói với họ rằng đó là: “Bà láng giềng của thế giới.

Bình luận