Trang chủ

Góp mặt cho đời

Chân dung của lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm không đơn giản là một đức tính mà là hình hài của mọi đức tính rơi vào cực điểm của thử thách. C. S. Lewis.

Bất kỳ ai cho rằng những người nghèo nhất trên thế giới không quý con cái họ nhiều như chúng ta thì quả là sai lầm.

Một trong những món kỷ vật mà tôi nâng niu nhất là tấm ảnh Nelson Mandela, Jimmy Carter và tôi chụp cùng nhau tại một nơi gọi là Viện điều dưỡng Zola tại Nam Phi. Mỗi người trong chúng tôi đang ẵm một em bé trên tay.

Đó là một bức ảnh tuyệt vời. Và tôi luôn có cảm giác rằng nếu bức ảnh được đăng tải trên báo, dòng chú thích sẽ là: “Chăm sóc em bé - Hai nhân vật đoạt giải Nobel và một luật sư về hưu. ”

Những phụ nữ có thai bị nhiễm HIV đã đến Viện điều dưỡng Zola để được điều trị bằng thuốc nhằm làm giảm nguy cơ lây truyền virus cho em bé chưa chào đời.

Bill Gates Sr. (trái), Nelson Mandela (cựu tổng thống Nam Phi) và Jimmy Carter (cựu tổng thống Hoa Kỳ), tại Viện điều dưỡng Zola, Soweto, Nam Phi.

Nếu bạn muốn làm lay động những người đã trưởng thành và nhắc họ nhớ đến lý do họ đã gánh vác trọng trách, hãy trao cho họ một đứa bé mà họ đã góp phần cứu giúp.

Những người mẹ của các em bé mà chúng tôi đang ẵm đã đến đó để được điều trị trong thời gian mang thai.

Những cuộc xét nghiệm ngày hôm đó đã cho thấy - nhờ có những liều thuốc mới trị giá bốn đôla - mỗi em bé chúng tôi ẵm trên tay đã được lành mạnh và không bị nhiễm virus.

Khi tôi bế đứa bé trai trên tay, tôi ngạc nhiên trước kỳ tích của y học hiện đại. Tôi còn ngạc nhiên hơn nữa trước lòng dũng cảm của người mẹ đứa bé.

Như tất cả những người mẹ khác có mặt trong viện điều dưỡng sáng hôm ấy, cô biết rất rõ sự sỉ nhục khủng khiếp sẽ giáng xuống một phụ nữ ở Nam Phi khi dám ra mặt đi xét nghiệm chứng bệnh ấy. Cô biết rằng cô sẽ rơi xuống đáy trong cộng đồng của mình.

Nhưng cô đã dấn bước, với hy vọng cứu sống cuộc đời cho con của mình.

Một số người dường như có quan niệm rằng phụ nữ ở các nước nghèo thường kém hiểu biết về sinh đẻ có kế hoạch và đẻ con liên tục không suy nghĩ.

Quan niệm ấy có khuynh hướng thay đổi khi người ta biết rằng phải can đảm như thế nào để có con ở các nước đang phát triển. Người ta ước tính có hơn 500. 000 phụ nữ và
4. 00    trẻ sơ sinh thiệt mạng mỗi năm do biến chứng trong thai kỳ hoặc sinh đẻ.

Hãy hỏi một trong những phụ nữ này tại sao họ có con và bạn có nhiều khả năng được nghe rằng họ có con để hy vọng có một đứa bé sống sót đến lúc trưởng thành.

Những ai sống ở các cộng đồng nghèo thường không có lương hưu, tài khoản tín dụng hay an sinh xã hội. Có thể họ chỉ có một mảnh ruộng tí hon khi về hưu. Họ biết rằng nếu họ quá già yếu để làm ruộng, hoặc họ bị sốt rét không thể làm việc kịp thời vụ thì họ - và những người thân - sẽ chết đói.

Nghiên cứu trong nhiều thập niên qua đã cho thấy khi các bà mẹ bắt đầu thấy con cái họ có nhiều xác suất khôn lớn, họ sẽ sinh ít lại. Có con ít hơn và khỏe mạnh hơn nghĩa là có cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả gia đình.

Nhiều người tranh biện rằng bệnh tật và nghèo đói là các vấn đề kinh tế hoặc an ninh quốc gia. Nhưng đối với tôi, đây là những vấn đề nhân đạo. Chúng ta đang nói về con người với giá trị vô hạn. Có những người hấp hối và chúng ta có thể cứu họ; như thế là quá đủ.

Bình luận