Trang chủ

Góp mặt cho đời

Cùng nhau khiêu vũ

Người ta thường hỏi tôi về sự khác biệt trong cuộc sống khi tôi làm cộng sự trong một công ty luật và khi tôi làm người quản lý một quỹ lớn.
Sự khác biệt mà tôi nhận ra trước tiên là khi tôi hành nghề luật, mọi người thường tìm tôi để có lời khuyên.
Giờ đây, mọi người hầu như toàn cho tôi lời khuyên - làm thế nào để tiêu tiền của con trai và con dâu tôi.
Đôi khi tôi ăn trưa ở một tiệm tên là Burgermaster.
Tiệm này nằm trong vùng nhà tôi.
Sau khi thành lập quỹ, thói quen ấy của tôi đã được lôi vào một tờ báo của Anh.
Một tờ báo tại Anh đã đăng bài nói về việc tôi đóng góp tiền triệu của con trai tôi ra sao trong cái quán ăn ấy.
Bài đăng cả một bức ảnh tôi đội nón bóng chày cạnh ảnh của nhà hàng.
Suốt nhiều tháng sau đó, tôi nhận được thư của thiên hạ khắp trên thế giới gửi về Burgermaster.
Một số thư từ gửi về Quỹ Bill & Melinda Gates vào những ngày đầu thành lập đã đưa những yêu cầu trợ giúp nằm hoàn toàn ngoài tầm hoạt động của chúng tôi.
Chẳng hạn, một khán giả truyền hình, bức xúc khi xem chương trình về núi lửa, đã viết thư cho chúng tôi khẩn cấp yêu cầu chúng tôi xẻ đường thông hơi cho lò macma của núi lửa Yellowstone tại Mỹ.
Một người khác muốn chúng tôi tài trợ cho một kênh truyền hình khiêu vũ để mọi người trên khắp đất nước có thể học các bước nhảy qua TV.
Anh ta nghĩ rằng dân chúng ở bờ Đông có thể nhảy với dân chúng ở bờ Tây.
Và chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề của xã hội nếu lôi được mọi người vào cuộc khiêu vũ!Giờ đây tôi thắc mắc không biết người viết lá thư đó có liên quan gì đến việc tạo ra chương trình TV mà tôi đang yêu thích - Khiêu vũ với các ngôi sao (Dancing with the Stars)
.
Bài học cho tôi trong tất cả các lá thư ấy là hầu hết các yêu cầu đều phát xuất từ những con người muốn nỗ lực làm điều tốt cho cộng đồng.
Thư của họ thật ra chẳng khác gì mấy với lá thư mà Bill và Melinda gửi cho tôi một ngày kia sau khi đọc một bài báo nói rằng người dân ở các nước đang phát triển - nhất là trẻ em - đang chết vì những căn bệnh chẳng mấy hiểm nguy đối với công dân trong xứ sở này, như sởi, sốt rét và tiêu chảy.
Chúng gửi cho tôi bài báo với lá thư viết rằng, “Bố, liệu chúng ta có thể làm được gì không cho việc này?”Ngay sau đó, lo liệu vắcxin cho trẻ em đã trở thành nhiệm vụ then chốt của Quỹ Bill & Melinda Gates.
Chúng tôi chọn vắcxin vì nếu xét đến lợi ích, vắcxin là công cụ y khoa hiệu

quả nhất và tối ưu nhất về chi phí.
Chỉ cần một vài lần chích trong năm đầu đời của trẻ là có thể cứu được hành triệu sinh mạng.
Trong sự quan tâm đến các vấn đề sức khỏe toàn cầu, chúng tôi đặt trọng tâm của mình vào việc phòng bệnh.
Cho dù cung cấp vắcxin cho trẻ em ở các nước xa xôi, hay trang bị máy tính trong thư viện để những người nghèo không có tiền mua máy vẫn có thể tìm việc trên Internet, động lực để Bill và Melinda giúp người vẫn chẳng khác gì với động lực khiến bạn hiến tặng tiền bạc và công sức cho cộng đồng.
Tinh thần cộng đồng ấy không có gì lạ.
Điều duy nhất có lẽ đã thay đổi là định nghĩa của chúng ta về quy mô của cộng đồng.
Trong thế giới ngày nay, láng giềng của chúng ta không chỉ sống trên cùng con phố hay ở thành phố lân cận, họ ở khắp thế giới.
Tất cả chúng ta đều đang khiêu vũ cùng nhau.

Bình luận