Trang chủ

Góp mặt cho đời

Chính phủ của dân , do dân, vì dân

Tôi có một vài suy nghĩ về chính phủ mà bạn có thể không nghe thấy trong một cuộc tranh luận của những người ủng hộ họ.
Những ai tuyên bố rằng của cải mà họ đã tích lũy được là của họ và họ có thể chuyển nhượng không cần phải đóng góp lại một chút gì cho bộ máy xã hội, chứng tỏ họ thiếu tôn trọng một cách khủng khiếp đối với toàn bộ hệ thống và tài sản của xã hội vốn đã giúp họ tạo ra của cải.
Vai trò của chính phủ trong mối quan hệ phần lớn bị xem nhẹ giữa chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân là một nguyên nhân to lớn của sự thành công trong kinh doanh.
Chúng ta đều cần dùng đến xa lộ, sân bay và hệ thống không lưu - những cơ sở hạ tầng chúng ta nhìn thấy.
Tôi đã đọc và thấy rằng khoảng một nửa mức gia tăng tổng sản lượng quốc dân của cả nước trong khoảng hơn 50 năm qua là kết quả của kỹ thuật mới có được từ đầu tư của chính phủ vào nghiên cứu cơ bản.
Mỗi năm chính quyền liên bang và tiểu bang đầu tư hàng chục triệu đôla để tài trợ cho nhiều loại nghiên cứu mà không có nhà tư bản mạo hiểm nào dám dấn thân - và kết quả của công cuộc nghiên cứu đó được chia sẻ cho tất cả chúng ta.
Các sản phẩm mới và phương pháp mới có lợi cho nhân loại và là nền tảng cho việc tích lũy của cải thường bắt nguồn từ các phát minh trước đó một thời gian trong một trường đại học.
Nhiều tiến bộ đã đạt được bởi chính phủ không ngừng đầu tư vào nghiên cứu cơ bản trong suốt nhiều thế hệ, để có được các khám phá dẫn đến ứng dụng thực tiễn.
Bản đồ gen con người, vi mạch tích hợp và Internet là ba thí dụ trong số hàng ngàn khám phá quan trọng.
Mỗi ngành công nghiệp tại Mỹ - từ sản xuất cho đến dược phẩm, nông nghiệp và các ngành khoa học về sự sống - đều hưởng lợi từ đầu tư của chính phủ trong nghiên cứu cơ bản.
Dĩ nhiên, các lợi ích này sẽ lan rộng đến một nhà thầu được tuyển chọn để mở rộng cơ sở kinh doanh cho một công ty dot-com và đến một nhà môi giới Wall Street được thuê để đầu tư vào doanh nghiệp của một nhà thiết kế phần mềm.
Chính phủ cũng đóng vai trò to lớn trong việc giúp chuẩn bị một lực lượng lao động có giáo dục.
Cho nên tôi cho rằng chính phủ có quyền trích từ sản nghiệp được thừa kế bởi những công dân thành đạt nhất một phần giá trị để duy trì dòng đầu tư quan trọng này.

Và tôi buộc phải đặt câu hỏi bởi không nhìn thấy một giá trị gì trong việc để cho con em của những công dân thành đạt nhất được thừa hưởng trọn vẹn 100% của cải của tiền bối.
Người ta có khuynh hướng quy trách nhiệm cho chính phủ và các chính trị gia khi xảy ra vấn đề và không chịu đóng thuế.
Nhưng ít ai chịu cám ơn chính phủ khi mọi chuyện trôi chảy.
Một bài học rõ rệt đối với tôi khi vận động để duy trì thuế bất động sản liên bang là, cách tốt nhất để hiểu được cái hay của hệ thống xã hội Mỹ là hãy tham gia vào đó.
Chúng ta không được đứng bên lề.
Tôi được khích lệ mạnh mẽ bởi tính cách và phẩm hạnh của những người tôi gặp tại thủ đô Washington, — các nghị sĩ, những người đại diện và nhân viên của họ.
Và tôi muốn nhắc đến cả những người không nhất trí với tôi.
Tôi cảm thông mạnh mẽ về vấn đề này.
Tôi cũng nhận ra rằng, cũng như với trường hợp hai người bạn cũ gặp tôi tình cờ một ngày nọ trong thang máy và kể chuyện về công việc của họ, những người có thiện chí cũng thường bất đồng về các khía cạnh của chính sách công.
Điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện quyền và trách nhiệm công dân bằng cách theo dõi thông tin và góp tiếng nói vào các cuộc tranh luận của xã hội.
Đó là cách chúng ta duy trì lý tưởng cốt lõi cho lối sống của chúng ta - và vun đắp cho những nguồn lực mạnh mẽ nhằm chấn hưng và đổi mới xã hội.

Bình luận