Trang chủ

Góp mặt cho đời

Điểm xuất phát

Tiến sĩ quá cố Lewis Thomas, nhà khoa học, cựu lãnh đạo Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan-Kettering đã viết một cách hoa mỹ về chứng cứ của sự hợp tác ở hầu hết mọi loài sinh vật trên trái đất, kể cả chúng ta.

Một trong những điều thú vị nhất khi đại diện cho một quỹ lớn là bạn sẽ gặp những con người hay ho nhất. Tôi đang gặp vài người trong số họ tại Delhi, Ấn Độ.

Ông cho rằng hợp tác là điều cơ bản của sự sống và phát triển và tôi hoàn toàn đồng ý.

Tôi đã chứng kiến sức mạnh của hợp tác, qua nhiều hình thức và ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tôi đoán rằng nhà nhân loại học Margaret Mead cũng có cùng trải nghiệm khi viết những dòng mà giờ đây đã nổi tiếng trong giới những người làm thiện nguyện: “Đừng bao giờ hoài nghi một nhóm nhỏ những con người đầy trăn trở và quyết tâm có thể làm thay đổi thế giới. Thực tế, thế giới đã thay đổi chỉ bằng con đường đó. ”

Tôi cũng cho rằng cho dù vai trò của chúng ta là vợ chồng, hay cha mẹ, thành viên gia đình hay bạn hữu, công dân hay đơn giản là con người... mọi thứ đều bắt đầu bằng sự đóng góp.

Một người bạn tài ba của tôi đã kết hôn với một người đàn ông cũng tài ba không kém và người chồng đã mất sớm do một chứng bệnh ngặt nghèo.

Sau một năm góa bụa, bà gửi thư Giáng sinh cho bạn bè nói rằng bà đã thích hàn huyên và yêu đời trở lại và cho biết, dù vắn tắt, rằng bà cảm thấy ổn thỏa.
 
Cuối thư, bà còn chia sẻ một điều đã đọc trong cuốn Trí tuệ bên bàn bếp của Tiến sĩ Rachel Naomi Remen mà bà cảm thấy đầy cảm hứng và khích lệ. Những lời bà viết cũng chính là những gì tôi tin tưởng.

Cuộc sống là vị thầy tối cao, nhưng thường chúng ta chỉ khám phá được những bài học sâu sắc thông qua trải nghiệm chứ không phải qua các nghiên cứu khoa học. Tất cả chúng ta đều có mặt trên đời với một mục đích duy nhất: phát triển trí tuệ và học cách thương yêu. Chúng ta có thể làm điều đó thông qua thất bại hoặc thành công, qua sự sung túc hoặc thiếu thốn, qua sự mất mát hoặc gặt hái. Chúng ta chỉ cần tận tâm góp mặt trong lớp học này... Như vậy, cuộc đời này có viên mãn hay không có lẽ phụ thuộc nhiều vào cách sống của chúng ta hơn là những gì chúng ta có được. Muốn có phần chúng ta phải hiện diện.

Có lẽ đây là thông điệp chăng? Tất cả đều bắt đầu từ sự góp mặt.

Bình luận