Trang chủ

Góp mặt cho đời

Truyền thống - Tạo ra kỷ niệm

Tôi tin rằng truyền thống gia đình giúp cho trẻ con có được ý thức về sự tiếp nối và trường tồn trong một thế giới đầy xáo động và bất ổn.
Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra ngày mai hoặc năm sau, nhưng truyền thống là những cột mốc và kỳ tượng đài để dự đoán và định hình cuộc sống của chúng ta.
Mary và tôi đều tin ở tầm quan trọng của việc tổ chức cuộc sống gia đình chu đáo.
Và vì thế chúng tôi gìn giữ một số truyền thống của cả hai bên gia đình và tạo ra thêm những truyền thống của riêng chúng tôi.
Một truyền thống thoạt tiên phát xuất từ nhà cụ Gami là truyền thống ăn tối chủ nhật.
Thực đơn không thay đổi: luôn có thịt bò nướng, bắp, khoai tây nướng.
(Khi Microsoft được thành lập, Trey thường đến trễ và phải ăn thịt bò nướng kỹ và bị nguội.
)Một lý do khiến những bữa ăn tối chủ nhật trở nên quan trọng là bởi các bậc cha mẹ có trách nhiệm giúp con cái giao lưu.
Và tôi thấy dường như trong những câu chuyện qua lại và lời bàn luận về các vấn lúc bấy giờ, trẻ con đã hiểu được điều gì được chấp nhận và quan trọng trong gia đình.
Điều này giúp chúng hiểu rõ mối liên hệ tình cảm và ý thức được bản thân.
Tôi cũng nghĩ rằng việc duy trì các thông lệ như ăn tối ngày chủ nhật giúp bọn trẻ hiểu rằng điều quan trọng là phải đến với những người mà mình thương yêu.
Vui hưởng ngày lễ với gia đình và bạn bè cũng có cùng ý nghĩa đó.
Một trong các truyền thống của gia đình chúng tôi là khi tụ tập vào buổi sáng ngày Giáng sinh, cả nhà đều mặc pyjama giống nhau.
Đây là cách để nhớ đến Mary và cụ Gami, những người thích mua quần áo pyjama giống nhau cho mọi người vào dịp Giáng sinh và treo lên cây.
Đó cũng là dịp tốt để lưu lại kỷ niệm cho các cháu nhỏ.
Dĩ nhiên, thường thì những khoảnh khắc nhỏ nhoi khi gia đình và bè bạn tham dự những dịp như thế đã để lại dấu ấn sâu đậm nhất.
Khi tôi lớn lên, đến Hood Canal vào mùa hè là một truyền thống trong gia đình.
Khi lên bảy, tôi câu được con cá đầu tiên, một con cá hồi.
Mẹ tôi chụp một bức ảnh, mà tôi vẫn còn nâng niu, tôi đang ôm chú cá.
Nhưng không cần phải có tấm ảnh tôi mới nhớ đến khoảnh khắc này.
Cùng với con cá, tôi nhớ ngày hôm đó như một kỷ niệm suốt đời.
Gia đình tôi tiếp tục lưu dấu những kỷ niệm ngày hôm nay tại Hood Canal.
Vào ngày giỗ cụ Gami, cả gia đình tôi trèo vào chiếc xe Ford và đi xem mảnh đất mà cụ Gami bảo chúng tôi rằng họ đang rao bán.

Trey đã mua mảnh đất đó để làm thành nơi nghỉ mát cho cả gia đình.
Thỉnh thoảng chúng tôi lại tổ chức cho các cháu Thế vận hội Olympic Cheerio, trò mà chúng tôi thường tổ chức khi các con tôi còn nhỏ, mặc dù Mimi và tôi cảm thấy vất vả hơn khi phải chạy tiếp sức.
Tranh đua và thể thao là truyền thống lâu đời trong gia đình tôi.
Ngoài việc giúp giao lưu với mọi người, thể thao mang lại cho các con tôi cơ hội có một môi trường an toàn để học cách chấp nhận rủi ro, nơi mà nếu ta không thắng cuộc cũng chẳng mất gì nhiều.
Thế vận hội Olympic Cheerio là một dịp họp mặt từng bừng để kỷ niệm 15 năm thành lập Microsoft, khi cả nhà giúp Trey tổ chức sự kiện mang tên Microgames.
Những ai tham dự Microgames được mời tranh tài theo đội ở nhiều môn và được mời ăn uống.
Khách tham gia bao gồm cả nhân viên Microsoft và bạn bè, kể cả những người bạn lâu năm của chúng tôi vào thời kỳ xa xưa của Cheerio.
Cũng như những trò mà Mary bày ra cho con cái chúng tôi khi chúng còn nhỏ, Microgames vun đắp tinh thần đồng đội và giải trí cho những người tham gia.
Một người bạn lâu năm của gia đình chúng tôi đã nhớ lại rằng ngay sau khi có mặt tại Microgames một năm nào đó, vợ chồng ông đã được hướng dẫn đến một cái bàn nơi đồng đội trong nhóm của họ đã ngồi sẵn.
Nóng lòng không muốn lọt vào nhóm thua thiệt, ông bạn tôi nhanh chóng tìm hiểu mọi người trong bàn, để cân nhắc lực lượng.
Điều khiến ông thấy lo là một người ăn mặc rất xuề xòa, đội một chiếc mũ bóng chày.
“Lão này là ai nhỉ?” ông ta tự thắc mắc.
“Lão ta có chịu chơi không?”Nỗi sợ của bạn tôi tan biến khi người đàn ông đội nón bóng chày ngộ nghĩnh tự lên tiếng giới thiệu là Warren Buffett.
Truyền thống đánh dấu những khoảnh khắc trong đời sống của mỗi gia đình.
Nhưng cuộc sống là một dòng chảy.
Bạn bè ra đi.
Con cái lớn lên.
Những người mới và những mối quan tâm mới xuất hiện trong cuộc sống chúng ta.
Cho nên có những truyền thống còn mãi và được duy trì qua nhiều thế hệ, có những truyền thống đến rồi đi.
Và theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi truyền thống ra đi, chúng được thay bằng những truyền thống mới mang lại sinh khí và hứng thú mới mẻ cho cuộc sống gia đình.

Bình luận