Trang chủ

Góp mặt cho đời

Sức mạnh của sự hợp nhất

Tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu câu chuyện khi một tập thể sẵn sàng hợp tác với nhau một cách vị tha để phụng sự cho con người, họ đã dễ dàng làm mọi chuyện thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.
Tôi cũng đã chứng kiến những trường hợp chỉ một người duy nhất đã làm nên một sự thay đổi lớn lao cho nhân loại.
Một trong những trường hợp như thế là câu chuyện về một luật sư đồng nghiệp, cũng là một giáo viên và một người bạn thân của tôi tên Roy Prosterman.
Câu chuyện của ông là lời đáp dõng dạc đối với câu hỏi mà hầu hết mọi người đều tự hỏi mình vào một lúc nào đó trong đời.
Câu hỏi đó là: “Tôi có thể làm gì?”Roy biết rằng đại đa số những người bần cùng trên thế giới - những người sống với vẻn vẹn chưa đến một đôla một ngày - là những người nông dân không sở hữu ruộng đất.
Và ông đã nhận ra một chân lý đơn giản: Khi các gia đình được sở hữu ruộng đất, họ làm việc chăm chỉ hơn, đầu tư vào đó nhiều hơn và làm cho mảnh đất của họ đạt năng suất cao hơn.
Và khi đó, họ đã tự giúp họ thoát khỏi đói nghèo và tiếp tục đóng góp kinh tế cho cộng đồng.
Thế là ông ta lập một nhóm tên là Viện Phát triển Nông thôn (RDI) để theo đuổi công thức đơn giản một cách không ngờ ấy về vấn đề quyền sở hữu đất đai.
Kết quả là RDI đã tạo nên một sự đổi thay cho các gia đình, các cộng đồng và các quốc
gia.
Trong 40 năm đầu hoạt động, công việc của Viện Phát triển Nông thôn tại hơn 40 quốc
gia là giúp đảm bảo quyền lợi đất đai cho hơn 400 triệu người trong số những người nghèo nhất trên thế giới.
Cũng trong những năm tháng này, RDI đã thiết lập văn phòng tại Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia và có cả các hoạt động tại châu Phi, Nga và các nước khác thuộc Liên Xô cũ.
Công việc của RDI liên quan đến nhiều đối tác, gồm có chính phủ các nước sở tại, các nhà đóng góp quốc tế, các quỹ như quỹ của chúng tôi, các cơ quan viện trợ và các tổ chức phi chính phủ tại địa phương.
Những người anh hùng mà Roy ghi công là các nhà lãnh đạo các quốc gia đã tiếp đón các giải pháp để bảo vệ và tăng cường quyền về đất đai cho những công dân nghèo nhất của họ.
Bản thân RDI cũng là một tổ chức thanh bạch, ngân sách thấp.
Trong suốt 40 năm ấy, nhân viên của họ không quá 23 người, kể cả 9 luật sư.

Cuộc biểu dương sức mạnh với quy mô lớn lần đầu tiên của Roy Prosterman đã diễn ra khi chính phủ Mỹ yêu cầu ông áp dụng các khái niệm cải cách ruộng đất này tại Việt Nam trong thời gian diễn ra cuộc chiến.
Kết quả nghiên cứu của Roy đã dẫn đến việc thiết lập những khuôn khổ pháp lý cho chính sách bố trí đất đai cho hơn một triệu nông dân để họ có thể nuôi sống gia đình.
Đây là một chương trình thành công và làm gia tăng sản lượng lúa gạo lên 30%.
Sau đó, Roy bắt đầu nhận được yêu cầu muốn được tư vấn và trợ giúp từ các nước khác trên thế giới.
Trong nhiều năm, ông đã làm việc trong hai căn phòng nhỏ tại Đại học Luật Washington, với sự trợ giúp của một thư ký bán thời gian và một cộng sự phụ trách nghiên cứu.
Giờ đây RDI đã trưởng thành như một tổ chức chính thức với ban giám đốc độc lập.
Roy Prosterman đã cho chúng ta bằng chứng rằng quyền sở hữu đất đai là một sức mạnh để giúp tiêu diệt nghèo đói, mở mang quyền lợi cho phụ nữ, cải thiện năng suất mùa màng, chăm sóc đất đai tốt hơn và kích thích các nền kinh tế.
RDI ngày càng có tác động lớn và được công nhận rộng rãi bởi các chương trình mà họ giúp đề ra đều được nhận tài trợ của các chính phủ ủng hộ cải cách ruộng đất.
Vượt trên tất cả những điều đó, ông đã cho hàng triệu người thấy rằng, một cá nhân đơn lẻ, với niềm đam mê vô hạn đối với một ý tưởng tốt đẹp, vẫn có thể làm thay đổi cuộc đời một cách tốt đẹp hơn.

Bình luận