Trang chủ

Góp mặt cho đời

Biến cuộc đời mình thành một thông điệp

Trong điếu văn về mẹ mình, con gái tôi Libby đã đọc một bức thư tự viết cho hai đứa con đầu của mình, những đứa cháu ngoại còn quá nhỏ vào lúc Mary qua đời và sẽ không thể nhớ nổi về bà khi chúng lớn lên. Bức thư viết:

Các con Emmy và Steve thân yêu:

Các con là một tặng phẩm. Chính nhờ các con mà mẹ biết một người mẹ yêu thương các con mình như thế nào. Mẹ tin rằng một người mẹ thấu hiểu con cái mình hơn ai hết trên đời và sẽ không ai hiểu được các con như mẹ. Và mẹ sẽ âm thầm tin tưởng điều này mãi mãi. Bà ngoại của các con cũng vậy.

Bà yêu thương mẹ, chú Trey và bác Kristi một cách trọn vẹn và vô điều kiện - một điều mà mẹ sẽ không hiểu được nếu không có các con...

Mẹ đã nhờ bà trong những tháng cuối đời hãy viết cho các con: “Những bài học của bà ngoại về cuộc sống. ” Bà đã không đủ sức thực hiện việc này, cho nên mẹ sẽ giúp bà.

•    Bài học 1: Chỉnh mọi đồng hồ trong nhà đi sớm 8 phút:

Đây là một cách của bà ngoại để luôn đúng giờ.

•    Bài học 2: Cú phát bóng “chớm lưới” là chìa khóa để chiến thắng trong quần vợt:

Cú phát bóng của bà nhẹ đến nỗi chỉ vừa chớm bay qua lưới. Nhiều lần mẹ quan sát thấy đối thủ của bà phải lao đến để đánh trả để rồi vụt quá mạnh hoặc vướng lưới. Bà ngoại thắng điểm.

•    Bài học 3: Ngay cả lúc nổi giận với các con, nếu chuông điện thoại reo, hãy trả lời một cách vui vẻ.

Quả là thức tỉnh khi bà ngoại làm như thế.

•    Bài học 4: Đối xử với mọi người như thể họ quan trọng:

Bà ngoại của các con làm cho mọi người gặp bà đều cảm thấy họ quan trọng. Và cảm xúc của bà đối với mọi người là thật.

•    Bài học 5: Hãy tự hào về người phối ngẫu của mình.

•    Bài học 6: Hãy nhớ đặt gia đình lên trên hết.

•    Bài học 7: Cùng chung tiếng nói trong việc nuôi dạy con.
 
•    Bài học 8: Trao cho con cái cội rễ và đôi cánh:

Đây có lẽ là bài học quan trọng nhất đối với mẹ. Ông bà ngoại của các con đã làm điều này thật chu toàn. Trong những năm thiếu thời của mẹ và các chú bác, ông bà đã gieo mầm các giá trị. Và đến một thời điểm thích hợp, ông bà trao cho quyền tự do.

•    Bài học 9: Tìm niềm vui trong mọi việc.

Khi Libby chia sẻ những bài học ấy, cô phản ánh hình ảnh người mẹ rõ nét hơn bao giờ hết. Và còn có những dịp khác tôi đã chứng kiến các con tôi thể hiện tư tưởng sống của Mary.

Vào những ngày đầu thành lập Quỹ Gates, Trey và Melinda nghĩ đến những phương cách để cải thiện sức khỏe cho trẻ em ở thế giới đang phát triển, nơi có quá nhiều trẻ em đang hấp hối bởi những căn bệnh có thể phòng ngừa được.

Ngay sau khi đôi vợ chồng trao đợt tặng phẩm đầu tiên là các liều thuốc vắcxin để giúp cứu sống trẻ em, một số bác sĩ, khoa học gia và các nhà lãnh đạo trong ngành miễn dịch học đã muốn đến Northwest để cám ơn hai vợ chồng. Trey và Melinda đã mời họ đến nhà ăn tối.

Mặc dù các chuyên gia này đến không phải để xin thêm tài trợ, sau khi nghe họ nói chuyện một lúc, Trey đã hỏi: “Quý vị có thể làm gì nếu có thêm tiền?”

Thế là họ bộc bạch ngay về đề tài vì sao có khoảng 30 triệu trẻ em vẫn không được tiêm chủng vắcxin.

Gần cuối buổi tối, Trey cám ơn các chuyên gia vì đã giảng giải và đề nghị họ liên lạc lại với mình và Melinda khi có các ý tưởng đột phá để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các trẻ em ấy.

Những lời chia tay đầy khích lệ mà Trey nói với các chuyên gia đêm hôm ấy là: “Đừng ngại suy nghĩ lớn lao. ”

Bình luận