Trang chủ

Bí mật Toán học

Thất xảo bản được chơi như thế nào?

Thất xảo bản là một trò chơi đã có từ lâu đời của Trung Quốc. Đó là một trò chơi kỳ diệu, nó có thể xếp ghép với nhau thành hàng ngàn hàng vạn hình, chẳng hạn như tư thế của các loại động vật và con người. Nhưng Thất xảo bản ra đời từ khi nào vậy

Vậy thì chúng ta phải quay lại lịch sử hơn 1000 năm trước của Trung Quốc cổ đại. Thất xảo bản bắt nguồn từ một chiếc bàn có chân thấp có tên gọi là “yến kỷ”. Yến kỷ chính!à chiếc bàn được dùng trong yến tiệc, kỷ chính là nghĩa chiếc bàn, kiểu bàn này tương đối thấp, nói chung dùng để khách ngồi. Điều thú vị là không phải chiếc bàn nào cũng có hình dạng giống nhau, chúng có kích thước nhất định, khi tách riêng ra thì mỗi chiếc bàn có thể sử dụng riêng biệt, nhưng khi khách đông thì có thể xếp một số chiếc bàn lại với nhau để ghép thành một chiếc bàn lớn.

Hơn nữa hình dạng của chiếc bàn được ghép thành cũng có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu, có thể lớn có thể nhỏ, rất là linh hoạt và khi đó nó rất được mọi người rất thích thú. Thất xảo bản ngày nay ở Trung Quốc chính là bắt nguồn từ chiếc bàn yến tiệc của thời cổ đại. Đến đời Tống, yến kỷ được cố định làm 7 chiếc, cũng gần tương tự như trò Thất xảo bản mà ngày nay người Trung Quốc chơi.

Thất xảo bản là do 5 hình tam giác (hai hình tam giác to như nhau, hai hình tam giác nhỏ như nhau, một hình tam giác trung bình), một hình vuông và 1 hình bình hành tạo thành. 7 phần của Thất xảo bản có thể ghép thành một hình vuông to, như hình vẽ biểu diễn. 7 chiếc bàn yến tiệc của thời cổ đại khi ghép lại với nhau cũng chính là một chiếc bàn vuông to như vậy. Điều đặc biệt của Thất xảo bản là ở chỗ nó không chỉ có thể ghép thành các kiểu hình khác nhau mà cùng một hình lại có thể dùng nhiều cách khác nhau để ghép thành.

Chúng ta thấy các cạnh của 7 phần của Thất xảo bản không phải là có độ dài một cách tuỳ ý, diện tích của hình tam giác trung bình vừa đúng bằng một nửa của hình tam giác lớn, diện tích hình tam giác nhỏ vừa đúng bằng một nửa hình tam giác trung bình; độ dài cạnh của hình vuông vừa đúng bằng một nửa của độ dài cạnh góc vuông của hình tam giác lớn; độ dài cạnh dài của hình bình hành bằng với cạnh góc vuông của hình tam giác vuông trung bình, độ dài cạnh ngắn của hình bình hành bằng với độ dài cạnh của hình vuông. Chính vì những độ dài cạnh đặc biệt có ý nghĩa này khiến cho khi ghép hình thất xảo bản sẽ rất dễ dàng trộn lẫn và mới có thể ghép thành các kiểu hình dạng khác nhau.

Mặc dù Thất xảo bản có thể ghép thành các hình khác nhau, nhưng có thể biết được diện tích lớn nhất của 7 miếng hình ghép này. Bạn có biết làm sao mà nhanh chóng tính ra được không? Bạn hãy nhìn hình vẽ ở trên, 7 miếng hình ghép này ghép thành một hình vuông, diện tích của nó tương đương với độ dài cạnh nhân độ dài cạnh, độ dài cạnh trong hình vẽ là 4, vậy cộng lại diện tích của 7 miếng hình ghép này bằng 4 x 4 = 16, đúng là rất đơn giản phải không bạn?

Bình luận