Trang chủ

Bí mật Toán học

Bạn có biết mẹo đoán số không?

Trong tiểu thuyết và hí kịch của Trung Quốc có không ít những câu chuyện rất hay, có lẽ bạn cũng nghe qua rồi.

Ví dụ, Ô bạch nương tử trúng vào tròng của hoà thượng Pháp Hải, uống nhầm rượu hùng hoàng, kết quả lộ nguyên hình một con mãng xà lớn, khiến cho Hứa Tiên sợ chết ngất. Hồ li tinh biến thành hoàng hậu Đát Kỷ, đưa hết thảy đồ đệ con cháu của nó vào cung dự tiệc. Tuy trông người tiên phong đạo cốt, nhưng sau khi mấy chén rượu ngự vào trong bụng thì cũng khiến cho đuôi hồ li lộ ra.

Khiến cho những sự vật tàng ẩn cuối cùng lộ nguyên hình, chính là việc đoán số này. Trước tiên mời mọi người nhẩm lấy một con số bí mật chỉ mình biết, số này có thể là số tự nhiên 1 số hạng, 2 số hạng, hoặc 3 số hạng.

Sau đó nhân số này với 1667. Sau khi nhân xong không cần bạn phải nói ra toàn bộ tích số, mà chỉ cần để lộ ra mấy số cuối của tích. Nếu số mà bạn bí mật nhẩm là số 1 số hạng, thì bạn để lộ số hạng cuối của tích; nếu là 2 số hạng bạn hãy để lộ ra hai số hạng cuối cùng ; cứ thế suy ra.

Người đoán số biết được những số hạng mà bạn để lộ ra, có thể chỉ trong vài giây lập tức đoán ra được con số bí mật của bạn. Hơn nữa bạn hãy kiểm tra anh ta thêm vài lần nữa xem có phải anh ta đều đoán đúng hết không?

Bạn có biết vấn đề trong đó là gì không? Vốn dĩ, 1667 nhân 3 vừa đúng bằng 5

Cho nên lấy bất kỳ một số hạng, hai số hạng, ba số hạng nhân lên với 5001, thì số hạng cuối của tích có thể như hình với bóng mà phản ánh ra con số đó. Cái mẹo của người đoán số là lấy đuôi số mà bạn cho biết nhân với 3. Đồng thời, bạn báo bao nhiêu số hạng thì anh ta sẽ lấy bấy nhiêu số hạng ở đuôi của tích. Ví dụ, bạn cho anh ấy biết số cuối là 56, thế thì 56 x 3 = 168, lấy hai số cuối, thì 68 chính là số bí mật của bạn.

Kỳ thực, biết được cái mẹo đoán số, thì số mà chúng ta chọn không nhất định là 1667. Nếu số phải đoán chỉ là số tự nhiên 1 số hạng hoặc 2 số hạng, thì thay dùng 567, 1867, ... , đều có thể được, chỉ cần 2 số cuối là 67, bảo đảm sau khi nhân lên với 3, được kết quả hai số cuối của tích là 01, thì có thể đoán ra được số có hai số hạng đó là bao nhiêu.

Chẳng qua, 1667 là con số hơn một chút trong thừa số đồng loại, bởi vì nó ngầm biểu thị chúng ta, có thể kéo dài bất kỳ loại số này, ví dụ 16667 v. v... , như thế có thể đoán được số có số hạng nhiều hơn nữa, khiến cho trò chơi đoán số thú vị hơn. Bởi vậy, có người gọi 1667 là cái gương chữ số, cái tên này có vẻ mới mẻ, nhưng chớ có quên, 1667 phải nhân với 3 mới có thể làm cho cả con số hiện hình được, thế thì 3 có thể tính là một tia sáng chiếu trên chiếc gương.

Bình luận