Trang chủ

Bí mật Toán học

Từ tấm bia mộ bạn có thể tính ra được tuổi của nhà toán học không?

Thời Hi Lạp cổ có một nhà toán học, ông tên là Deaufando. Tuổi tác của ông không hề được viết trên bất kì một tài liệu nào, ngay cả những sự tích liên quan đến thân thế của ông lại càng không ai biết đến. Thế nhưng ở trên bia mộ của ông (Bia mộ là vật mà dùng để khắc tên người chết sau khi họ qua đời) lại có những thông tin liên quan đến cuộc đời ông. Tấm bia mộ này rất đặc biệt, giống như một câu đố về toán học

Chúng ta hãy cùng xem trên tấm bia mộ đó viết những gì?

  1. Người qua đường! Đây này là nơi yên nghỉ của Deaufando. Những câu đố trên bia mộ có thể giúp bạn biết được tuổi thọ của ông là bao nhiêu.
  2. Một phần sáu (1/6) cuộc đời ông là những năm ấu thơ đầy hạnh phúc.
  3. Tiếp tục sống một phần mười hai cuộc đời (1/12), trên má bắt đầu xuất hiện những sợi lông tơ.
  4. Deaufando lấy vợ nhưng vẫn chưa có con cứ như vậy sống thêm một phần bảy cuộc đời (1/7).
  5. Lại thêm 5 năm nữa, ông đã có con đầu lòng nên cảm thấy rất hạnh phúc.
  6. Thế nhưng số phận đã khiến cho những ngày huy hoàng hạnh phúc của đứa con ở trên trần thế chỉ bằng được một nửa so với cha nó.
  7. Từ sau khi con trai chết; ông lão sống thêm 4 năm đầy đau khổ sau đó cũng giã từ trần thế. Như vậy bạn có đoán được Deaufando sống được bao nhiêu tuổi không?

Nếu như bạn chỉ tìm đáp án từ những từ ngữ giống như câu đố có trên tấm bia mộ đó thì quả thật rất khó. Thế nhưng căn cứ vào những từ ngữ đó để lập ra phương trình đại số thì câu hỏi sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chúng ta hãy giả thiết số tuổi của Deaufando là X thì ph trình này sẽ như sau : X = x/6 + x/12 + x/7 + 5 + x/2 + 4

Từ đó chúng ta giải ra được X = 84, điều này cũng có nghĩa là Deaufando tổng cộng sống 84 tuổi.

Vậy ông đã lấy vợ năm bao nhiêu tuổi? Căn cứ vào ý 2 và ý 3 có thể biết được ông kết hôn năm 84/6 + 84/12 = 14 + 7 = 21 tuổi.

Sau khi Deaufando lấy vợ lại trải qua x/7 năm và 5 năm nữa mới có con. Khi đó tuổi của ông là 21 + 84/7 + 5 = 21 + 12 + 5 = 38 tuổi. Nhưng thật bất hạnh là con trai lại qua đời trước bố. Bốn năm sau khi con trai ông chết, ông già 84 tuổi này cũng kết thúc cuộc đời. Bởi vậy khi con trai chết tuổi của Deaufando là 84 - 4 = 80 tuổi.

Xem ra sử dụng phương trình đại số trong việc giải thích các vấn đề mới thuận tiện làm sao. Nếu không như vậy thì đến nay tuổi của Deaufando vẫn là một bí mật.

Bình luận